Nhà đất nhà bè - Thông tin mua bán thuê cho thuê căn hộ - Quý Khách có nhu cầu Cần Thuê Căn Hộ ✓ Biệt Thự ✓ Bán nhà đất vui lòng liên hệ: 0909968603 ...

Cảng Quốc Tế Long An: Động Lực Phát Triển Cho Vùng Đất Chín Rồng

Dự án nằm phía Đông huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An trên sông Soài Rạp, gắn với những con sông lớn, từ đó kết nối với hệ thống sông và kênh rạch trên địa bàn tỉnh Long An và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
 


Một vùng đất ngay cửa sông Soài Rạp hướng ra biển Đông thuộc huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An bao năm qua chỉ sản xuất nông nghiệp hiểu quả thấp đã được đánh thức bằng mục tiêu phát triển công nghiệp, trong đó có dự án đầu tư xây dựng một cảng biển quốc tê. Mục tiêu của tỉnh và của các nhà đầu tư lấy cảng biển làm hạt nhân để biến nơi đây thành một khu vực tập trung kinh tế gồm Khu công nghiệp, Khu dịch vụ phục vụ công nghiệp và Khu đô thị mới với tổng vốn đầu tư hạ tầng gần 1 tỉ USD.
 

Dự án nằm phía Đông huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An trên sông Soài Rạp, gắn với những con sông lớn, từ đó kết nối với hệ thống sông và kênh rạch trên địa bàn tỉnh Long An và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Từ trước đến nay, hàng hóa nông sản, thủy hải sản và trái cây của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long xuất khẩu đi các nước phải vận chuyển lên TP.HCM và thông qua cảng Sài Gòn. Hòa cùng chủ trương phát triển đất nước, các khu công nghiệp của tỉnh Long An và các tỉnh lân cận phát triển sẽ có nhu cầu rất lớn về xuất nhập khẩu hàng hóa. Nếu không chủ động xây dựng một cảng biển có tầm chiến lược mà chỉ dựa vào các cụm cảng khác ở TP.HCM thì đồng bằng sông Cửu Long khó khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có. Cho nên, việc đầu tư dự án cảng biển quốc tế tại Long An là cần thiết và phù hợp với yêu cầu của phát triển và hội nhập.
 


Cảng quốc tế Long An hình thành và đi vào hoạt động sẽ là nơi tập trung hàng hóa xuất nhập khẩu toàn vùng. Hạt gạo xuất khẩu cũng như hàng nông, thủy hải sản trước đây đi lên TP.HCM để đến các nước, mà qua cảng Long An bằng đường bộ và đặc biệt là hệ thống đường sông tự nhiên rất thuận lợi. Cảng Long An mang đến lợi ích đầu tiên là giảm bớt chi phí và thời gian vận chuyển, nâng cao sức mạnh cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam. Lợi ích thứ hai là khai thác được các tuyến đường sông của toàn vùng, lợi ích thứ ba là giảm áp lực giao thông đường bộ về TP.HCM. mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe tải chở hàng hóa vào các cảng trên địa bàn TP.HCM, nếu một phần của lượng hàng hóa này được chia sẻ qua cảng Long An thì TP.HCM giảm được áp lực kẹt xe, tình trạng ùn tắc giao thông sẽ được cải thiện.
 


Từ những phân tích trên, các nhà đầu tư xác định mục đích xây dựng cảng Long An sẽ tiếp nhận được các tàu biển trọng tải đến 30.000 DWT, Chính phủ cũng đã có kế hoạch nạo vét luồng tàu biển trên sông Soài Rạp, lúc đó cảng Long An sẽ tiếp nhận được tàu có trọng tải đến 70.000 DWT, nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng của một đầu mối giao lưu hàng hải của khu vực các tỉnh Long An, Tiền Giang và một phần của TP.HCM. Công suất thông qua giai đoạn 1 – năm 2011: 2,5 triệu tấn/ năm; Công suất thông qua giai đoạn 2 – năm 2015: 9,3 triệu tấn/năm; Công suất thông qua giai đoạn 3 – năm 2020: dự kiến 15 triệu tấn/ năm.
 

Càng Long An sẽ là hạt nhân để hình thành một vùng phát triển công nghiệp, dịch vụ và khu đô thị hiện đại tại huyện Cần Giuộc. Tổng diện tích của dự án 1935 ha.
Trước mắt, cảng Long An tạm thời sẽ là đầu mối quan trọng phục vụ cho việc xây dựng các dự án, thuận lợi trong vận chuyển, tiết kiệm thời gian và chi phí. Về lâu dài, khi cảng đã hoàn thành sẽ phục vụ đắc lực cho khu công nghiệp trong vùng dự án và các địa phương trong khu vực.
 


Ông Vương Đình Lam, Cục trưởng Cục Hàng hải VN: Hiện lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của đồng bằng sông Cửu Long khoảng 15 triệu tấn. Tuy nhiên, do hệ thống cảng sông, cảng biển chưa phát triển, cảng Cần Thơ, cảng Cái Cui – hai cảng lớn nhất nhì của đồng bằng sông Cửu Long cũng chỉ mới tiếp nhận được tàu khoảng 3.000 – 5.000 tấn. Chính vì vậy, 70 – 80% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của đồng bằng sông Cửu Long phải dồn hết lên cụm cảng thành phố  Hồ Chí Minh bằng đường bộ. Điều này đã làm tăng áp lực giao thông đường bộ trên quốc lộ 1 và tại thành phố Hồ Chí Minh luôn gây ra tình trạng kẹt xe, tai nạn giao thông. Chi phí hàng hóa tăng cao từ 170 – 180 USD/container hoặc từ 7 – 10 USD/tấn chi phí vận chuyển và lưu kho. Thời gian vận chuyển kéo dài, bất lợi đối với hàng nông sản và giảm lợi thế canh tranh của nông sản hàng hóa đồng bằng sông Cửu Long.

Lê Thanh Phong


Nguồn: Theo báo xây dựng
 

Căn hộ - Nhà đẹp

Phòng khách xa hoa của Altamoda Phòng khách xa hoa của Altamoda Mọi chi tiết trong phòng khách của Altamoda đều thật bắt mắt và...
Nhà trong lòng đất Nhà trong lòng đất Tòa nhà ấn tượng này nằm trong lòng đất tại một làng nhỏ ở Vals,...
Kết nối giữa các gian phòng Kết nối giữa các gian phòng Hầu hết mọi người đều mong muốn các phòng trong nhà có sự phân...
Phòng tắm giữa thiên nhiên Phòng tắm giữa thiên nhiên Trong một không gian nhỏ, bạn vẫn có thể biến phòng tắm trở thành...
Mẹo cho phòng diện tích hẹp Mẹo cho phòng diện tích hẹp Việc bài trí cho một căn phòng rộng lớn quả thực dễ hơn rất...


Thị trường - Quy hoạch

PHÒNG TRỌ AN NINH TIỆN NGHI Q7 CHO THUÊ- GẦN ĐẠI HỌC RMIT, CẦU ÁNH SAO CRESCENT MALL LH: 0909968603- 0988325918

PHÒNG TRỌ AN NINH TIỆN NGHI Q7 CHO THUÊ- GẦN ĐẠI HỌC RMIT, CẦU ÁNH SAO CRESCENT MALL LH: 0909968603- 0988325918

    CẦN CHO THUÊ PHÒNG TRỌ CAO CẤP TẠI Q7 GIÁ TỪ 2TR8/1THÁNG KHU BỆNH VIỆN...

Khu di tích lịch sử Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh

Khu di tích lịch sử Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh

Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) phối hợp...

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết ô đất số 07 KĐTM Tây Hồ Tây

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết ô đất số 07 KĐTM Tây Hồ Tây

UBND huyện Từ Liêm và Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng Bảo...

Điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Tây Hồ Tây

Điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Tây Hồ Tây

Quy hoạch chú trọng việc kết hợp hài hòa các yếu tố thiên nhiên và...

Tư vấn - Tư vấn nhà đất

Mua căn hộ chung cư qua hai chủ

Mua căn hộ chung cư qua hai chủ

Tôi đang làm thủ tục mua một căn hộ chung cư tại khu đô thị...

Giấy tờ để tách thửa

Giấy tờ để tách thửa

Năm 2006, tôi mua một ngôi nhà 42 m2 x 4 tầng, giá 800 triệu...

Sang tên sổ đỏ nhà thuộc sở hữu Nhà nước

Sang tên sổ đỏ nhà thuộc sở hữu Nhà nước

Tôi mua lại một căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước (thuộc diện 61, đã...

Giấy tờ nhà cho đất sử dụng sai mục đích

Giấy tờ nhà cho đất sử dụng sai mục đích

Tôi vừa mua một căn nhà 60 m2. Sau này, tôi mới biết đây là...

Công chứng nhà khi người thuộc quyền thừa kế mất tích

Công chứng nhà khi người thuộc quyền thừa kế mất tích

Tôi đang làm giấy tờ bán nhà giúp bà nội tôi. Thủ tục công chứng...