Nhà đất nhà bè - Thông tin mua bán thuê cho thuê căn hộ - Quý Khách có nhu cầu Cần Thuê Căn Hộ ✓ Biệt Thự ✓ Bán nhà đất vui lòng liên hệ: 0909968603 ...

Đánh Thức Tiềm Lực Đường Sông

Theo phân tích của các chuyên gia, cảng Long An, khu công nghiệp và khu đô thị nằm bên bờ sông Soài Rạp – nơi tàu thuyền có thể ra vào dễ dàng. Từ vị trí này đi ra cửa biển Đông khoảng 14km.
 


Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có hệ thống kênh rạch chằng chịt thuận lợi cho việc tổ chức giao thông đường thủy. Tuy nhiên, trên thực tế, hệ thống sông rạch này chưa được khai thác hiệu quả. Dự án Cảng Quốc tế Long An ra đời sẽ đánh thức tiềm năng tự nhiên đó. Chính vì thế, bên cạnh đội tàu lớn trọng tải 30.000 : 70.000 DWT phục vụ vận tải biển xa, nhà đầu tư tính đến việc tổ chức đội tàu nhỏ trọng tải 1.000 tấn phục vụ vận chuyển hoàng hóa giữa Cảng Quốc tế Long An và các cảng lân cận ở  thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và các tỉnh Đồng Nai, Vũng Tàu.
 


Theo phân tích của các chuyên gia, cảng Long An, khu công nghiệp và khu đô thị nằm bên bờ sông Soài Rạp – nơi tàu thuyền có thể ra vào dễ dàng. Từ vị trí này đi ra cửa biển Đông khoảng 14 km. Lòng sông tại vị trí xây dựng cảng rộng khoảng 1600 : 1700 m, với độ sâu tự nhiên khoảng -5,5 : -6,0 m là những điều kiện thuận lợi để xây dựng khu cảng để tiếp nhận tàu trọng tải từ 30.000 DWT : 70.000 DWT. Theo nghiên cứu từ năm 1995 cho đến hiện tại, lòng sông tại vị trí xây dựng cảng tương đối ổn định và lượng phù sa bồi hàng năm rất thấp nên kinh phí nạo vét duy tu hàng năm không lớn.
 


Một điểm đặc biệt mà các nhà đầu tư quan tâm là Cảng Long An được nối thông với mạng lưới đường thủy nội địa của khu vực phía Nam và các tỉnh ĐBSCL. Hiện tại mạng lưới giao thông đường thủy nay có khả năng lưu thông các loại tàu trọng tải từ 1.000 : 5.000 DWT. Như vậy việc vận chuyển hàng bằng đường thủy giữa khu vực cảng Long An với nội tỉnh và các tỉnh Nam Bộ rất linh hoạt. Sông Soài Rạp được nối liền với sông Vàm Cỏ, từ đây sẽ chia thành 2 nhánh: Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây tiến sâu vào lãnh thổ tỉnh Long An và Tây Ninh. Nhánh Vàm Cỏ Tây có chiều dài 149,5 km; nơi rộng nhất 147m, nơi hẹp nhất 83m, đi qua địa phận thành phố Tân An và các huyện Tân Trụ, Châu Thành, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Thủ Thừa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng của tỉnh Long An. Đây là tuyến vận tải đường thủy chính của vùng Đồng Tháp Mười.
 
Các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp sản xuất của tỉnh chủ yếu sẽ vận chuyển về Cảng Long An theo nhánh này. Nhánh Vàm Cỏ Đông: chiều dài 156.2 km, nơi rộng nhất 187 m, nơi hẹp nhất 89 m đi qua địa phận các huyện của tỉnh Long An như: Tân Trụ, Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ. Đây là tuyến đường thủy vận tải hàng hóa cho các huyện trên và một số huyện của tỉnh Tây Ninh. Tuyến sông Rạch Các chạy song song với QL 50, nằm trên địa phận 2 huyện Cần Đước và Cần Giuộc của tỉnh Long An, là một đoạn yết hầu quan trọng của 2 tuyến đường thủy nội địa quốc gia để vận chuyển hàng hóa giao lưu giữa TP.HCM với các tỉnh ĐBSCL. Cảng Long An khi được xây dựng sẽ là cảng biển nối với 2 tuyến đường thủy TP.HCM – Kiên Lương và TP.HCM – Cà Mau. Đây là hai tuyến đường thủy quan trọng, có năng lực vận tải hàng hóa rất lớn cho khu vực ĐBSCL..
 


Vê lợi ích kinh tế - xã hội khi chuyển từ vận tải đường bộ sang đường thủy đã quá rõ, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian vận chuyển. Nhưng có một lợi ích gián tiếp khác, đó là khi dự án cảng Long An đi vào hoạt động, hệ thống đường thủy được khai thác thì sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương nơi có tuyến đường thủy đi qua. Trước mắt, chính quyền các địa phương triển khai các dự án bến cảng nhỏ làm trạm trung chuyển để bốc dở hàng hóa, người dân có cơ hội việc làm và kinh doanh các loại hình dịch vụ. Giao thông đường thủy hoạt động tốt thì sẽ hỗ trợ đắc lực để phát triển kinh tế, văn hóa, y tế, giao dục cho các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Một triển vọng khác đang mở ra, khi hệ thống đường thủy ĐBSCL được đánh thức, thì vùng đất sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch – một loại tiềm năng du lịch sông nước đang bị ngủ quên.

Lê Từ Ân


Nguồn: Theo báo xây dựng
 

Căn hộ - Nhà đẹp

Phòng khách xa hoa của Altamoda Phòng khách xa hoa của Altamoda Mọi chi tiết trong phòng khách của Altamoda đều thật bắt mắt và...
Nhà trong lòng đất Nhà trong lòng đất Tòa nhà ấn tượng này nằm trong lòng đất tại một làng nhỏ ở Vals,...
Kết nối giữa các gian phòng Kết nối giữa các gian phòng Hầu hết mọi người đều mong muốn các phòng trong nhà có sự phân...
Phòng tắm giữa thiên nhiên Phòng tắm giữa thiên nhiên Trong một không gian nhỏ, bạn vẫn có thể biến phòng tắm trở thành...
Mẹo cho phòng diện tích hẹp Mẹo cho phòng diện tích hẹp Việc bài trí cho một căn phòng rộng lớn quả thực dễ hơn rất...


Thị trường - Quy hoạch

PHÒNG TRỌ AN NINH TIỆN NGHI Q7 CHO THUÊ- GẦN ĐẠI HỌC RMIT, CẦU ÁNH SAO CRESCENT MALL LH: 0909968603- 0988325918

PHÒNG TRỌ AN NINH TIỆN NGHI Q7 CHO THUÊ- GẦN ĐẠI HỌC RMIT, CẦU ÁNH SAO CRESCENT MALL LH: 0909968603- 0988325918

    CẦN CHO THUÊ PHÒNG TRỌ CAO CẤP TẠI Q7 GIÁ TỪ 2TR8/1THÁNG KHU BỆNH VIỆN...

Khu di tích lịch sử Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh

Khu di tích lịch sử Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh

Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) phối hợp...

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết ô đất số 07 KĐTM Tây Hồ Tây

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết ô đất số 07 KĐTM Tây Hồ Tây

UBND huyện Từ Liêm và Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng Bảo...

Điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Tây Hồ Tây

Điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Tây Hồ Tây

Quy hoạch chú trọng việc kết hợp hài hòa các yếu tố thiên nhiên và...

Tư vấn - Tư vấn nhà đất

Mua căn hộ chung cư qua hai chủ

Mua căn hộ chung cư qua hai chủ

Tôi đang làm thủ tục mua một căn hộ chung cư tại khu đô thị...

Giấy tờ để tách thửa

Giấy tờ để tách thửa

Năm 2006, tôi mua một ngôi nhà 42 m2 x 4 tầng, giá 800 triệu...

Sang tên sổ đỏ nhà thuộc sở hữu Nhà nước

Sang tên sổ đỏ nhà thuộc sở hữu Nhà nước

Tôi mua lại một căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước (thuộc diện 61, đã...

Giấy tờ nhà cho đất sử dụng sai mục đích

Giấy tờ nhà cho đất sử dụng sai mục đích

Tôi vừa mua một căn nhà 60 m2. Sau này, tôi mới biết đây là...

Công chứng nhà khi người thuộc quyền thừa kế mất tích

Công chứng nhà khi người thuộc quyền thừa kế mất tích

Tôi đang làm giấy tờ bán nhà giúp bà nội tôi. Thủ tục công chứng...